Chọn bố cục và kiểu chữ để thiết kế catalogue hiệu quả

» » Chọn bố cục và kiểu chữ để thiết kế catalogue hiệu quả

Catalogue là một trong những ấn phẩm quảng cáo quan trọng của doanh nghiệp. Bạn có thể tự thiết kế catalogue hoặc thuê đơn vị thiết kế bên ngoài, tuy nhiên dù dùng cách nào thì việc nắm rõ cách chọn bố cục, kiểu chữ khi thiết kế là điều cần thiết.

thiet-ke-catalouge-3

Thiết kế catalogue cần chú ý chọn bố cục phù hợp

Bố cục đơn giản, khoa học

Một catalogue có bố cục đơn giản, rõ ràng sẽ khiến người đọc dễ theo dõi. Những kiểu trình bày dài dòng, rối mắt dễ “xua đuổi” người đọc. Khi trình bày bố cục bạn nên chừa ra những khoảng không gian trống vừa đủ để nhìn thoáng đãng hơn.

Nhiều người tận dụng mọi khoảng trống, thậm chí là mép giấy để chèn thêm thông tin và hình ảnh. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, những khoảng trống này sẽ tạo ra phần nghỉ, ngắt nhịp mang lại cảm giác thư thái nhẹ nhàng cho người đọc.

Hình ảnh trong catalogue là phần rất quan trọng, hình ảnh càng chỉnh chu rõ ràng sẽ thu hút được sự quan tâm của khách hàng nhiều hơn. Hình ảnh luôn dễ ghi nhớ và khắc sâu vào tâm trí người dùng hơn phần chữ. Theo kinh nghiệm, phần nội dung không nên chiếm quá 30% diện tích.

Nếu phần lời dài bạn nên trang trí thêm những hình ảnh nhỏ đi kèm để catalogue trông bắt mắt và dễ nhìn hơn.

thiet-ke-catalouge-2

Những khoảng trắng trong catalogue sẽ tạo cảm giác thoải mái cho người đọc

Chọn kiểu chữ phù hợp

Kiểu chữ tưởng như là một phần rất nhỏ, nhưng nếu tinh tế chọn được font phù hợp sẽ khiến cho cuốn catalogue của bạn ấn tượng, thu hút hơn rất nhiều. “Nét chữ, nết người”, mỗi kiểu chữ đều có những cá tính riêng và góp phần thể hiện được tính cách doanh nghiệp.

Một số mẫu chữ rất dứt khoát, mạnh mẽ, một số khác lại thanh mảnh, uyển chuyển, nhẹ nhàng.Chọn được kiểu chữ phù hợp để thể hiện sẽ khiến cho phần lời quảng cáo ấn tượng và giàu cảm xúc hơn.

Bạn cũng cần lưu ý chọn kiểu chữ một cách thống nhất, không nên dùng quá 2 kiểu chữ trong catalogue, điều này sẽ làm não bộ người phải điều chỉnh nhiều lần, làm chậm quá trình tiếp nhận thông tin.

Màu sắc của chữ cũng cần phải được cân nhắc lựa chọn cho phù hợp với màu nền, thông thường những kiểu kết hợp dưới đây được đánh giá là dễ nhìn nhất:

  • Chữa đen trên nền trắng
  • Chữ xanh trên nền trắng
  • Chữ trắng trên nền đen
  • Chữ đen trên nền vàng
  • Chữ đỏ trên nền vàng
  • Chữ đỏ trên nền trắng

thiet-ke-catalouge-1

Chọn kiểu chữ và màu chữ phù hợp với phông nền

Hi vọng những kinh nghiệm về việc lựa chọn kiểu chữ và bố cục trên đây sẽ phần nào giúp doanh nghiệp của bạn thiết kế được một cuốn catalogue hiệu quả. Ngoài ra, để biết thêm những thông tin hữu ích về thiết kế catalogue – brochure, logo thương hiệu… hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Xem thêm: thiết kế profile chuyên nghiệp, logo dep, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, bao bì sản phẩm